Tiếng Việt
[vc_empty_space height=”40″]
[vc_single_image image=”4053″ img_size=”full”]

MẠNG LƯỚI PHỤ HUYNH WNY (Parent Network of WNY)

Bạn có khi nào lo ngại về khả năng phát triển và học vấn của con em mình ? Nếu bạn có những lo ngại về cách đi đứng, nói năng hay về tác phong ứng xử, về cách hiểu biết và học hỏi của con em, hoặc sợ rằng chúng bị chẩn đoán hay nghi ngờ là có khuyết tật, thì chúng tôi có thể giúp bạn!

Chuyên viên trợ giúp theo phương thức 1-Đối-1

Anh ngữ
Gọi: (716) 332-4175
Hay viết thư điện toán về support@parentnetworkwny.org
Thứ Hai – Thứ Sáu
9 sáng – 4 giờ chiều

Parent Network of WNY
1000 Main Street
Buffalo, NY 14202

[vc_separator]

Hãy gọi ngay để nhận được tham vấn một-đối-một về:

 • Chương trình Giáo dục Cá nhân (IEP)
 • Những chương trình và dịch vụ giáo dục ấu thơ
 • Câu hỏi về Chương trình Giáo dục Đặc biệt
 • Lập kế hoạch Chuyển tiếp
 • Các vấn đề chuyên chở
 • Phương thức tiến hành thủ tục, kể cả trong các chương trình khuyết tật về phát triển, về bệnh tâm thần, hay các loại bệnh khác
 • Các sinh hoạt trại, hậu học đường, và các tổ chức cộng đồng khác (với dịch vụ cấp cho các nhu cầu đặc biệt)
 • Chuyên về từng loại khuyết tật
Các dịch vụ thông dịch miễn phí cho những người không biết tiếng Anh

Đối với những người gọi vào thoải mái hơn khi dùng một ngôn ngữ ngoài Anh văn, Mạng lưới Phụ huynh WNY đã hợp tác với tổ chức thông dịch Language Line Solutions để giúp bạn đối thoại bằng ngôn ngữ ưa thích của bạn. Dịch vụ này cung cấp thông dịch viên với hơn 140 ngôn ngữ khác nhau.

Cách lấy hẹn cho người nói tiếng ngoài Anh ngữ

Để hẹn trước, hãy đánh thư điện toán đến support@parentnetworkwny.org, cho biết thời gian thích hợp với bạn giữa ngày thứ Hai và thứ Sáu, từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, và nhận diện ngôn ngữ bạn chọn lựa. Một chuyên viên trợ giúp sẽ gọi lại bạn cùng với một thông dịch viên. Ấn vào đây để có một danh sách các ngôn ngữ được xử dụng.

[vc_separator]
Những chỉ dẫn dành cho người không nói tiếng Anh
 • Gọi (716) 332-4175
 • Bạn sẽ nhận được trả lời bằng Anh ngữ.
 • Bạn hãy cho biết bạn cần được trợ giúp và chỉ định “ngôn ngữ chọn lựa” của bạn.
 • Bạn sẽ được yêu cầu giữ máy trong khi chờ đợi được nối đường dây với một thông dịch viên để hướng dẫn trả lời các câu hỏi của bạn. Thể thức này đòi hỏi một thời gian chờ đợi, vì vậy bạn cần giữ đường dây điện thoại.
 • Khi thông dịch viên nhập vào cuộc đối thoại, chuyên viên của Mạng lưới Parent Network of WNY sẽ hướng dẫn cuộc đối thoại, và cung cấp những chỉ dẫn cần thiết đến bạn. Thông dịch viên được huấn luyện để nhắc lại các câu do người khác nói, chứ không phải để chỉ dẫn hay cố vấn bạn.
 • Nếu chuyên viên trợ giúp thuộc mạng lưới Parent Network of WNY của chúng tôi không có mặt tại chỗ, yêu cầu quý vị hãy để lại lời nhắn hay viết cho chúng tôi một thư điện toán để cho chúng tôi biết rằng bạn cần trợ giúp, và nhớ nhận diện ngôn ngữ chọn lựa của bạn. Hãy để lại số điện thoại và thời điểm do bạn chọn lựa để chúng tôi gọi lại. Một chuyên viên sẽ gọi lại bạn cùng với một thông dịch viên để giúp bạn về các câu hỏi của bạn. Ấn vào đây để có danh sách các ngôn ngữ chọn lựa.
[vc_single_image image=”5171″ img_size=”full”]
[vc_separator]

Chúng tôi là ai

Mạng lưới Parent Network of WNY là một tổ chức vô vị lợi nhằm cung cấp việc giáo dục và phương tiện cho những gia đình có người có nhu cầu đặc biệt (do bẩm sinh hay do bệnh tật gây nên) và cho các giới chuyên nghiệp.

Mạng lưới Parent Network of WNY cung cấp sự trợ giúp qua hình thức 1-đối-1 với phương tiện, tập huấn hay nhóm trợ giúp nhằm giúp đỡ những gia đình có trẻ em khuyết tật để họ có thể thấu hiểu được hoàn cảnh khuyết tật của con em họ, và tiếp cận với những hệ thống cung cấp dịch vụ trợ giúp họ. Phần đông nhân viên và ban quản trị trong mạng lưới Parent Network of WHY là phụ huynh có con em bị khuyết tật, do đó có thể cung ứng được một nhãn quan đặc biệt và kinh nghiệm từng trải cho những gia đình chúng tôi trợ giúp. Từ năm 2001, mạng lưới Parent Network of WNY đã trợ giúp cho khoảng 10,000 người mỗi năm.

Đối tượng chúng tôi giúp đỡ

Vì biết rằng các chuyên gia, phụ huynh và những người chăm sóc đều giữ một vai trò chủ yếu trong việc giúp đỡ trẻ em có nhu cầu đặc biệt đạt được những thành quả tốt trong đời sống, nhóm nhân viên thuộc mạng lưới Parent Network of WNY chuyên ủy thác cho phụ huynh và gia đình của các trẻ em khuyết tật trách nhiệm tiếp cận hữu hiệu với các chuyên viên, và bênh vực hiệu nghiệm cho quyền lợi của các trẻ này. Mạng lưới Parent Network of WNY đồng thời cũng làm việc với giới chuyên gia bằng cách cung cấp những cơ hội giáo dục liên tục, những phương tiện và phương thức giới thiệu dịch vụ.

[vc_separator]
[vc_single_image image=”5284″ img_size=”300×300″]
Tập huấn và sự kiện

Mạng lưới Parent Network of WNY cung ứng những chương trình tập huấn để trợ giúp giới phụ huynh và chuyên gia hiểu thấu đáo hơn về các khuyết tật của con em họ và gia tăng tầm hiểu biết về các chủ đề giáo dục đặc biệt cũng như về các mối lo ngại trong vấn đề này.

Những chương trình tập huấn và hội thảo đều miễn phí cho các gia đình, giới chuyên gia và người cung cấp dịch vụ cho các cá nhân có khuyết tật. Dịch vụ giữ trẻ tại chỗ cũng được cung ứng nếu được thông báo trước một tuần. Xin hãy yêu cầu dịch vụ này cùng với các các sự dàn xếp khác khi ghi danh.

Hãy ghé thăm trang  Workshops and Events của chúng tôi để biết ngày giờ các chương trình tập huấn và sự kiện.

[vc_single_image image=”5283″ img_size=”300×300″]
Thông tin và phương tiện
[vc_separator]
[vc_single_image image=”4043″ img_size=”100×100″]
Bênh vực

Tham gia vào việc giáo dục con em là một trách nhiệm quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để bảo đảm rằng con em mình sẽ nhận được sự yểm trợ cần thiết trong xuốt quá trình học vấn.

 • Con em bạn có quyền được hưởng một chế độ giáo dục công lập miễn phí và thích hợp.
 • Bạn có quyền tham gia vào trong tất cả những quyết định liên quan đến việc giáo huấn của con em, kể cả trong quy trình tìm hiểu liệu con em bạn có cần phải nhận được những dịch vụ giáo dục đặc biệt hay không.
 • Bạn cần phải làm quen với những quyền lợi của con em mình. Những quyền lợi nói trên đều được bảo đảm bởi chính quyền liên bang qua Đạo luật Giáo dục cho các Cá nhân có Khuyết tật {Individuals with Disabilities Education Act (IDEA)}.
 • Bạn hiểu biết con em mình nhất, và các góp ý của bạn cần phải được lưu ý trong mọi trường hợp.

Để biết thêm thông tin về cách bênh vực, xin hãy tải xuống tờ thông tin fact sheet  của chúng tôi.

[vc_single_image image=”3830″ img_size=”100×100″]
Trợ Thuật

Dụng cụ Phụ trợ Kỹ thuật (AT) là những dụng cụ, trang thiết bị hay phần mềm điện toán, dù được mua ngoài thị trường, được cải biến hay được tạo theo đặc chế, và được xử dụng để gia tăng, duy trì hay cải thiện khả năng hoạt động của một học viên có khuyết tật. Dịch vụ AT là bất cứ một dịch vụ nào giúp đỡ trực tiếp cho một học viên có khuyết tật để họ có thể chọn lựa, mua hay xử dụng một dụng cụ trợ thuật. Dịch vụ AT bao gồm cả việc định lượng nhu cầu, phối hợp với các phương thức trị liệu và dịch vụ khác, việc chọn lựa và mua những dụng cụ trợ thuật và huấn luyện cách xử dụng các dụng cụ này cho học viên, sao cho thích hợp với khả năng của gia đình học viên.

[vc_single_image image=”3823″ img_size=”100×100″]
Bệnh Tự Kỷ (Autism)

Bệnh tự kỷ (Autism) là gì? Bệnh tự kỷ (Autism) là một danh từ chung bao gồm các hình thức phát triển phức tạp và rối loạn của bộ óc. Bệnh tự kỷ (Autism) thường được gắn liền với bệnh khuyết tật của trí tuệ, khó khăn trong việc phối hợp các vận động cơ bắp, về sự chú tâm, cùng với những bệnh lý về cơ thể trong giấc ngủ và các chứng đau dạ dầy.

Để biết thêm thông tin về bệnh tử kỷ (Autism), xin hãy tải xuống tờ fact sheet của chúng tôi.

[vc_single_image image=”2859″ img_size=”100×100″]
Tác phong ứng xử

Tác phong ứng xử là cách thức chúng ta phản ứng đối với những trường hợp và trong những môi trường khác biệt. Mọi tác phong ứng xử đều có nguyên do, và các trẻ em thường có một cách ứng xử để biểu hiện một điều gì đó. Là những bậc phụ huynh, chúng ta phải theo dõi tác phong ứng xử của con em để tìm hiểu xem điều gì thực sự đang xẩy ra.

Những phương thức bình thường để giúp các trẻ em có những tác phong ứng xử bất bình thường bao gồm những chỉ dẫn hữu hiệu, thay đổi phương cách đáp ứng, và tạm ngưng giao tiếp với chúng.

Để có thêm thông tin về tác phong ứng xử, xin hãy tải xuống tờ fact sheet của chúng tôi.

[vc_single_image image=”4037″ img_size=”100×100″]
Bệnh Hiếp đáp

Bệnh hiếp đáp là một hình thức ứng xử có tính cách hà hiếp nhằm mục đích gây tổn thương và thường xẩy ra liên tiếp và thường xuyên. Một hay nhiều đứa trẻ được chọn ra để làm nạn nhân của tác phong hiếp đáp liên tiếp và thường xuyên qua thời gian. Đó là những hành dộng nhằm gây khó chịu hay chấn thương cho nạn nhân và có thể bao gồm cách bêu riếu, hù dọa, các cử chỉ thô lỗ, châm chọc sấu xa, bỏ mặc, hăm dọa, tạo tin đồn xấu, đánh đấm đả thương, đá, xô và bóp cổ.  Hiện nay, tác phong hà hiếp trên mạng bằng cách tung tin đồn xấu về nạn nhân đã trở thành một vấn nạn ngày càng phát triển.

Để có thêm thông tin về bệnh hiếp đáp, xin tải xuống tờ fact sheet của chúng tôi.

[vc_single_image image=”4044″ img_size=”100×100″]
Khuyết tật về khả năng phát triển

Khuyết tật về phát triển (DD) là những hình thức rối loạn đặc biệt có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, có thể trước khi đứa trẻ sinh ra, cho đến năm lên 22 tuổi. Một khuyết tật về phát triển có thể biểu hiện qua nhiều hình thức khác nhau. Một khuyết tật về phát triển có thể làm cho đứa trẻ chậm phát triển qua thời gian, hay khiến cho đứa trẻ phải hứng chịu những khó khăn hay giới hạn về thể xác, hay nói chung là bị trở ngại trong việc học hỏi và phát triển đồng nhịp với những đứa trẻ khác. Nhiều khi một đứa trẻ có thể phải chịu nhiều trường hợp khó khăn hay khuyết tật khác nhau cùng một lúc.

Văn phòng tiểu bang Nữu Ước Trợ giúp các Công dân có Khuyết tật về Phát triển {(The New York State Office for People With Developmental Disabilities (OPWDD)} có nhiệm vụ phối hợp các dịch vụ cho một khối trên 126,000 công dân tiểu bang có khuyết tật về phát triển, kể cả những người có khuyết tật về trí tuệ, bệnh tử kỷ, bệnh bại não, bệnh động kinh, bệnh  rối loạn thần kinh tự động do di truyền, hay thương tích hệ thần kinh (khuyết tật hệ thần kinh do chấn thương, do khuyết tật bẩm sinh, hay do bệnh lý).

[vc_single_image image=”4042″ img_size=”100×100″]
Khuyết tật chuyên biệt

Trên một tỷ con người phải sống với một hình thức khuyết tật nào đó. Những thông tin về các hình thức khuyết tật ở trẻ em, sơ sinh hay mới lớn có thể rất phức tạp. Chúng tôi cung cấp thông tin về nguyên một danh mục rộng lớn về các hình thức khuyết tật ở trẻ em, kể cả những hình thức chậm trễ phát triển, khó khăn học tập và các hình thức rối loạn. Cho dù đó không phải là một danh mục đầy đủ về khuyết tật, chúng tôi muốn làm nổi bật những loại khuyết tật phổ thông nhất.

Để có thêm thông  tin về các khuyết tật chuyên biệt, xin hãy tải xuống tờ fact sheet của chúng tôi.

[vc_single_image image=”4052″ img_size=”100×100″]
Khuyết tật về học vấn

Nếu con em bạn gặp khó khăn trong việc học hành và bạn không hiểu tại sao, thì rất có thể một khuyết tật về học vấn là nguyên nhân của tình trạng đó. Bạn hãy coi sự kiện đó như là một lỗ hổng giữa những điều bạn mong đợi nơi con mình và những gì con mình có thể thực hiện được. Nhiều khi được gọi là những khuyết tật vô hình, khuyết tật về học vấn ảnh hưởng đến cách thức vận hành của bộ óc con người – cách thức một bộ óc xử lý thông tin từ bên ngoài như đọc, viết và làm toán.

Để biết thêm thông tin về bệnh khuyết tật về học vấn, xin tải xuống tờ fact sheet của chúng tôi.

[vc_single_image image=”2864″ img_size=”100×100″]
Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là một trạng thái y học làm thay đổi lề lối suy nghĩ, cảm xúc, tâm trạng và khả năng ứng xử với người khác, cũng như sinh hoạt hằng ngày của một người mắc bệnh.  Một cá nhân có thể không có khả năng đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống hằng ngày. Người ở mọi tuổi tác, mọi chủng tộc, mọi tôn giáo và mọi mức lợi tức đều có thể mắc phải bệnh tâm thần. Có nhiều hình thúc bệnh tâm thần khác nhau, gồm có bệnh trầm cảm, căng thẳng tâm thần, bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), bệnh hưng trầm cảm hay rối loạn căng thẳng hậu chấn thương (PTSD). Điều quan trọng là phải nhận thức được những dấu hiệu báo nguy mà con em mình phải đương đầu. Hãy đặc biệt để ý nếu con em mình vừa bị một mất mát, hay có một thay đổi quan trọng trong đời sống.

Để biết thêm thông tin về các bệnh tâm thần hãy tải xuống tờ fact sheet của chúng tôi.

[vc_single_image image=”2856″ img_size=”100×100″]
Khuyết tất về hệ thần kinh

Một khuyết tật về hệ thần kinh là một hình thức rối loạn ở hệ thần kinh trong cơ thể. Những tình trạng bất thường về cơ cấu, về sinh hóa, hay điện từ trong hệ thần kinh, và cột sống hay trong hệ thần kinh có thể đưa đến một số triệu chúng bệnh lý. Theo ước tính của tổ chức y tế quốc tế World Health Organization thì vào năm 2006 những bệnh rối loạn hệ thần kinh và nhũng hệ quả trực tiếp của căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng một tỷ con người trên khắp thế giới.

[vc_single_image image=”4051″ img_size=”100×100″]
Giáo dục chuyên biệt

Con em bạn có gặp khó khăn trong việc học vấn hay không? Con em bạn có gặp khó khăn trong trường gây trở ngại cho việc học vấn hay không? Bạn hãy tiếp xúc với giáo viên của con em mình hay những chuyên gia khác trong trường để họ có thể chỉ dẫn bạn về những sự trợ giúp cần thiết. Sau khi đã thử mọi trợ giúp trong lớp học, thì có lẽ đã đến lúc nghĩ đến hình thức giáo dục chuyên biệt.

Bạn phải làm gì khi con em bạn cần phải được trợ giúp bổ túc để có thể thành đạt trong học đường, nhưng không hội đủ điều kiện để được hưởng hình thức giáo dục chuyên biệt? Hãy hỏi về phương án 504 !  Phương án này thiết lập những tiện nghi và dịch vụ mà con em bạn cần phải nhờ vào để có thể hoàn tất việc giáo dục của chúng.

Để có thêm thông tin về các chương trình giáo dục chuyên biệt, xin hãy tải xuống tài liệu  Special Education, 504 PlanIEP Development của chúng tôi.

[vc_single_image image=”3828″ img_size=”100×100″]
Chuyển tiếp

Có nhiều chương trình chuyển tiếp mà học viên có thể trải qua tuy rằng các chương trình đó đôi khi gây căng thẳng hay khó tiến hành khi trải nghiệm.

Chuyển tiếp từ sơ sinh cho đến mẫu giáo (3 tuổi)

Bấm vào trang: http://www.kaleidahealth.org/childrens/services/display.asp?s=681

Chuyển tiếp từ mẫu giáo đế tiểu học (5 tuổi)

Bấm vào trang: http://www.kaleidahealth.org/childrens/services/display.asp?s=681

Chuyển tiếp đến trưởng thành (14 tuổi)

Chương trình chuyển tiếp đến trưởng thành trợ giúp học viên có khuyết tật trải qua một cách trôi chảy thời gian đi học cho đến các sinh hoạt hậu học đường (trong những lãnh vực sinh hoạt như sinh sống, học hỏi, làm việc và sinh hoạt vui chơi). Những sinh hoạt giúp học viên phát triển những kỹ năng để tiếp tục con đường học vấn (đại học) huấn nghệ (trường dậy nghề), làm việc (Có trợ giúp hay có tranh đua), dịch vụ cho trẻ thành niên (chương trình), sinh sống tự lập và tham gia vào đời sống cộng đồng. Những sinh hoạt đó dựa trên những mục tiêu tương lai được ấn định cho học viên và bao gồm: những thú vui riêng, thích hay không thích, cùng khả năng và việc phát triển những khả năng cần thiết để có thể thành công trong việc đạt những mục tiêu nói trên.

Để biết thêm thông tin về các chương trình chuyển tiếp, xin hãy tải xuống tờ fact sheet của chúng tôi.